phathaiantoan

Kinh nguyệt sau sinh không đều phải làm sao?

Kinh nguyệt sau sinh không đều phải làm sao? - Xếp hạng: 9.5 out of 10 based on 26 votes
Xem kết quả:star onstar onstar onstar onstar on / 26
Bình thườngTuyệt vời 

Chị Hà Anh (32 tuổi, nhân viên kế toán tại quận Long Biên) có gửi câu hỏi tới các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm với nội dung như sau: "Trước kia, chu kỳ kinh nguyệt của tôi rất đều đặn khoảng 30 ngày. Kể từ khi sinh bé đầu lòng được hơn 7 tháng thì tôi bắt đầu có kinh nguyệt trở lại nhưng kinh nguyệt sau khi sinh không đều. Sau lần có kinh đầu tiên, phải đến hơn 2 tháng sau tôi mới lại có tiếp. Tôi rất lo lắng không biết có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không, phải làm sao để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh? Mong bác sĩ giải đáp!"

Có thể bạn cũng quan tâm:

kinh-nguyet-khong-deu-sau-khi-sinh
Kinh nguyệt sau sinh không đều có sao không?

Kinh nguyệt sau sinh không đều

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết:

Cơ thể người phụ nữ sau khi sinh ít nhiều có sự thay đổi, trong đó chu kỳ kinh nguyệt được chị em chú ý vì có liên quan tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Thông thường ở những người phụ nữ không nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì có khoảng 40% trường hợp bắt đầu có kinh nguyệt trở lại kể từ sau khi sinh khoảng 6 tuần, và phần lớn có kinh lại sau 24 tuần sau khi sinh.

Đối với những bà mẹ cho con bú nhiều thì thời gian có kinh nguyệt trở lại sẽ lâu hơn. Nguyên nhân là do trong quá trình cho con bú, não người mẹ sẽ tiết ra một số kích thích tố làm chậm chu kỳ kinh nguyệt. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều sau khi sinh

Sau khi sinh, thời kì cho con bú cơ thể người mẹ có những biến đối đáng kể về nội tiết khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không đều thậm chí mất kinh. Nguyên nhân là do sự tiết prolactin khi cho con bú làm cho hoạt động của hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng thay đổi.

Nhiều chị em cho rằng không thể mang thai được nữa cho đến khi xuất hiện kinh nguyệt sau thời gian sinh con. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm vì khi kinh nguyệt không đều nhưng trứng vẫn rụng và vẫn có khả năng mang thai bình thường. Nếu chị em có thai ngay ở lần rụng trứng đầu tiên thì sẽ không thấy có kinh nguyệt sau khi sinh nữa.

Có một số trường hợp chị em có chu kỳ kinh thất thường hoặc không được đều đặn như trước khi sinh em bé hoặc đang cho con bú. Vì vậy, trong thời gian này cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn hướng điều trị phù hợp để kinh nguyệt có trở lại và đều đặn như trước.

Kinh nguyệt sau khi sinh không đều – một số điều cần biết

Khoảng thời gian xuất hiện kinh nguyệt trở lại sau khi sinh em bé ở mỗi người là khác nhau, không ai giống ai. Có thể là vài tháng, vài năm hoặc tới khi ngừng cho con bú mới có kinh trở lại. Tuy nhiên, khi có kinh trở lại chu kỳ kinh thường không ổn định hoặc khác hẳn so với khi chưa sinh em bé.

Thông thường sau khi sinh, chu kỳ kinh sẽ có lượng máu nhiều hơn trước và thường bị đau bụng với những cơn đau dữ dội.

Trong thời gian cho con bú bạn nên chú ý khi sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp và cần có sự tư vấn của bác sĩ để tránh ảnh hưởng tới em bé.

Đối với những phụ nữ không cho con bú có thể lựa chọn các biện pháp tránh thai như dùng bao cao su, tính ngày rụng trứng dựa vào vòng kinh hoặc thuốc tránh thai...

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nguyệt sau khi sinh không đều sẽ giúp ích cho chị em có chu kỳ rối loạn sau khi sinh. Chúc chị em luôn khỏe mạnh. Nếu bạn có thắc mắc gì cần được giải đáp hãy gọi tới đường dây nóng 01666 06 55 66 hoặc tới địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn cụ thể.

Có thể bạn cũng quan tâm
Hẹp bao quy đầu ở người trưởng thành và cách điều trị
Hẹp bao quy đầu ở người trưởng thành là bệnh lý nam khoa phổ biến mà nam giới thường mắc…
Cách chữa trị bệnh lậu ở nam giới
Bệnh lậu thuộc top những bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm hàng đầu trên thế giới, bệnh có…
Cách chữa trị bệnh sùi mào gà ở nam giới
Nam giới là đối tượng rất dễ bị mắc các bệnh xã hội, do thường có lối sống phóng khoáng…
Chi phí cắt bao quy đầu bao nhiêu tiền?
Đối với những nam giới trưởng thành thì dài hoặc hẹp bao quy đầu quả là nỗi phiền phức rất…
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Trong các bệnh xã hội, giang mai được xếp vào tốp những bệnh có mức độ nguy hiểm rất cao,…
Ra khí hư có kèm theo máu là bệnh gì?
Khí hư là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới, nó bắt đầu xuất hiện nhiều hơn khi…
Bài viết nổi bật
Lưu ý với bệnh nhân
Lưu ý người bệnh
Hỏi Đáp
online lef2t